fbpx

Công nghệ Nano là gì và tác dụng trong sản xuất dược phẩm y học

Nghệ Nano Curcumin là 1 trong những sản phẩm ứng dụng công nghệ nano trong y học đầu tiên ở nước ta. Công nghệ Nano là gì và tại sao nó lại mang ý nghĩ quan trọng trong sản xuất dược phẩm y học hiện đại.

Công nghệ Nano là gì ?

Thuật ngữ hạt nano (nanoparticle) dùng để mô tả các hệ hạt kích thước nhỏ hơn 500 nm (1nm=10-6m), thường là dưới 100 nm. Công nghệ nano sử dụng kỹ thuật phân tử để xử lý những yếu tố mang tính chất siêu nhỏ, đây chính là một bước ngoặt của khoa học kỹ thuật thế giới và có rất nhiều ứng dụng trong các ngành nghề như y dược, điện tử, may mặc, thực phẩm,…

Sự kết hợp giữa công nghệ nano và từ tính đã tạo ra một công nghệ đặc biệt, có tiềm năng ứng dụng cao trong y học được gọi là công nghệ nano từ. Cốt lõi của công nghệ này là dung dịch nano từ. Thành phần của một dung dịch nano từ thường bao gồm 5% các chất rắn từ tính (là các hạt vật chất kích thước nano, có tính chất từ), 10% chất hoạt động bề mặt và 85% chất mang. Nhờ chứa các hạt siêu nhỏ có từ tính nên các nhà khoa học có thể điều khiển dung dịch này di chuyển khắp mọi nơi bằng tác động từ trường. Ngoài ra, dung dịch còn mang các tính chất của vật liệu rắn (từ bản chất của các hạt nano từ) nên có thể tạo ra nhiệt độ cao để phá hủy các tế bào hay vật cản không mong muốn.

Ứng dụng công nghệ nano từ trong y tế

Công nghệ Nano mang lại ý nghĩa rất lớn trong sản xuất dược phẩm, y tế. Nhờ ứng dụng công nghệ Nano, hiện nay dược phẩm mang lại tác dụng tốt hơn trong điều trị bệnh, đặc biệt là các bệnh nan y như điều trị ung thư, viêm loét dạ dày, tim mạch,…

Các phần tử mang thuốc trong mạch máu (1) thấm qua mạch máu bệnh lý (2) vào khoảng trống khối u (3) và giải phóng thuốc ở đó (4) với nồng độ thuốc cao.

 

Công nghệ nano từ ứng dụng trong lĩnh vực y tế bao gồm: gia tăng chất lượng cộng hưởng từ (MRI); nâng nhiệt cục bộ điều trị tế bào ác tính; phân phối thuốc theo mục tiêu; thực hiện thao tác trên màng tế bào, ghi nhãn cấu trúc nghịch từ, …

Sắt là vật liệu thường được dùng để nghiên cứu làm hạt nano từ tính. Các hạt nano từ oxít sắt (Fe2O3 và Fe3O4) có xu hướng tập hợp lại khi đặt trong từ trường. Trong điều trị bệnh, các hạt nano từ dẫn thuốc được tiêm vào tĩnh mạch, tuần hoàn máu sẽ vận chuyển chúng tới vùng cần điều trị, Sau đó, từ trường được sử dụng để định vị, tập trung và đưa các hạt vào vị trí xác định trong cơ thể, có thể ở cả những vị trí mà các bác sĩ khó tiếp cận được bằng cách thông thường như mạch máu não, trong ống thận,…để điều trị khối u, ung thư và lưu lại ở đó cho tới khi hoàn thành trị liệu rồi loại ra khỏi cơ thể. Trong nhiều trường hợp, các hạt được tiêm trực tiếp vào vùng cần điều trị. Hiệu quả từ tiêm tĩnh mạch các hạt nano từ rất cao, do khi vào cơ thể các hạt được bọc bởi protein huyết tương (opsonization) và chúng có thể thẩm thấu từ mạch máu vào các mô và các vị trí bên trong tế bào cơ thể có phần trống lớn. Các hạt kích thước lớn 50-100 nm không di chuyển bình thường mà bám trên thành mạch huyết quản và di chuyển theo từ trường đến vị trí mong muốn.

Khi ứng dụng để trị bệnh ung thư, sử dụng các hạt nano từ như oxít sắt Fe3O4 đường kính 100 nm tập trung quanh khối u. Sau đó ứng dụng từ trường xoay chiều làm nóng các hạt nano từ đến nhiệt độ 42-46ºC để đốt chết các tế bào bị bệnh tại khối u.

Khi xét nghiệm miễn dịch từ tính (Immunomagnetic assays), sử dụng hạt nano từ có khả năng kết hợp với chất cần phân tích để tách riêng các mục tiêu, dùng làm chất đánh dấu để dễ phát hiện. Phương pháp này tạo ra nguyên tắc xác định định lượng mới để thử nghiệm cả chất đánh dấu từ và cấu trúc sinh học (ứng dụng từ trở khổng lồ, chất từ đàn hồi, kính hiển vi nguyên tử từ tính…). Trong đó, các hạt nano từ thay thế các enzyme, các đồng vị phóng xạ nên an toàn hơn, cho kết quả nhanh chóng so với phương pháp thông thường. Hiện nay trên thị trường, các thiết bị xét nghiệm ứng dụng công nghệ này là máy xác định thấm từ; máy xét nghiệm từ,…

Vật liệu nano từ còn giúp tăng độ nhạy của máy cộng hưởng từ MRI, tăng khả năng phát hiện sớm bệnh, giúp điều trị kịp thời,…

Tác dụng của công nghệ Nano trong nghệ Nano Curcumin 3HTD

Công nghệ Nano giúp giảm kích thước phân tử Curcumin trở nên siêu nhỏ, tăng khả năng xâm nhập trực tiếp vào tế bào. Hạt nano còn giúp Nano Curcumin tan tốt trong nước, do vậy hấp thu hoàn toàn vào trong tế bào, không bị tình trạng đào thải, hấp thụ kém của bột nghệ, curcumin truyền thống.

Công nghệ Nano còn giúp tách bỏ hòa toàn tạp chất, tinh dầu, chất độc có trong bôt nghệ truyền thống. Vì tác dụng nhanh và mạnh nên Nano Curcumin sử dụng một lượng ít cũng mang lại hiệu quả cao, tránh lãng phí như khi sử dụng tinh bột nghệ.

Nano Curcumin 3HTD là sản phẩm được sản xuất theo đề tài nghiên cứu ứng dụng công nghệ Nano trong Y học từ Học Viện Hóa học – Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam và của Viện Công nghệ Thực phẩm – Công nghệ Sinh học thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội nên đảm bảo chất lượng không thua kém gì công nghệ Nano của Ấn Độ, Trung Quốc hay của Hoa Kỳ.

XEM THÊM>>>TÁC DỤNG NANO CURCUMIN 3HTD

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Loading...
Gọi Ngay
Bản Đồ